Logo DE Ministry.
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
Logo DE Ministry.
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
ตัวช่วยเหลือในการเข้าถึงเว็บไซต์
ดีอี เตือนข่าวปลอม “เครื่องบินราชวงศ์สเปน ลงจอดฉุกเฉินที่ไทย” สร้างความตื่นตระหนก วิตกกังวลในสังคม

ดีอี เตือนข่าวปลอม “เครื่องบินราชวงศ์สเปน ลงจอดฉุกเฉินที่ไทย” สร้างความตื่นตระหนก วิตกกังวลในสังคม

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ตรวจพบข่าวปลอมรายสัปดาห์ ที่ประชาชนให้ความสนใจสูงสุดอันดับที่ 1 เรื่อง “เครื่องบินราชวงศ์สเปน ลงจอดฉุกเฉินที่ประเทศไทย” รองลงมาคือเรื่อง “กรมการท่องเที่ยว ร่วมมือ 8 ประเทศ จัดโครงการลุ้นเที่ยวฟรี” เตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด สับสน ตื่นตระหนก และวิตกกังวลในสังคม รวมทั้งอาจทำให้สูญเสียทรัพย์สิน และข้อมูลส่วนบุคคล ขอให้เลือกเชื่อ เลือกแชร์ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์

นางสาวสุชาดา ซาง แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย (AFNC) ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยความมั่นคงและภัยทางสังคมของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ที่ต้องการให้มีการบูรณาการข้อมูลของหน่วยงานเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจด้านการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลให้กับประชาชน โดยยกระดับความสำคัญเรื่องการสร้างความตระหนักรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ข่าวปลอม และข้อมูลบิดเบือน

ทั้งนี้ในระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 6 พฤศจิกายน 2568 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 984,991 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 900 ข้อความ

สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 886 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 7 ข้อความ และช่องทาง Facebook จำนวน 2 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 199 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 74 เรื่อง

กระทรวงดีอี ได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจเป็น 5 กลุ่ม ประกอบด้วย
กลุ่มที่ 1 : นโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในประเทศ จำนวน 127 เรื่อง

กลุ่มที่ 2 : ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมายจำนวน 21เรื่อง

กลุ่มที่ 3 : ภัยพิบัติ จำนวน 10 เรื่อง

กลุ่มที่ 4 : เศรษฐกิจ จำนวน 2 เรื่อง

กลุ่มที่ 5 : กลุ่มอาชญากรรมออนไลน์ จำนวน 39 เรื่อง

นางสาวสุชาดา กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ในสัปดาห์นี้ส่วนใหญ่เป็นข่าวเกี่ยวกับความมั่นคงระหว่างประเทศ ข่าวนโยบายรัฐบาล และการให้บริการของหน่วยงานรัฐ ข่าวที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งทั้งหมดมีผลกระทบต่อสังคมส่วนใหญ่ อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิด สับสน ตื่นตระหนก และวิตกกังวลได้ รวมทั้งอาจทำให้สูญเสียทรัพย์สิน หรือ ข้อมูลส่วนบุคคล โดยข่าวที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

อันดับที่ 1 : เรื่อง เครื่องบินราชวงศ์สเปน ลงจอดฉุกเฉินที่ประเทศไทย

อันดับที่ 2 : เรื่อง กรมการท่องเที่ยว ร่วมมือ 8 ประเทศ จัดโครงการลุ้นเที่ยวฟรี

อันดับที่ 3 : เรื่อง หากไม่ทานผลไม้ 2 สัปดาห์ ฮอร์โมนจะเริ่มแปรปรวน

อันดับที่ 4 : เรื่อง ผลิตภัณฑ์ Mova แก้อาการปวดเข่าเรื้อรัง เดินไม่ไหว

อันดับที่ 5 : เรื่อง กัมพูชาขึ้นทะเบียนผ้าไหมไทยเป็นมรดกโลก

อันดับที่ 6 : เรื่อง OR เปิดเพจเฟซบุ๊ก Amazon.Coffée ให้ข้อมูลนักลงทุน

อันดับที่ 7 : เรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Reducose EG ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร

อันดับที่ 8 : เรื่อง งาดำ พลูคาว ป้องกันเซลล์มะเร็ง ขับสารพิษออกจากร่างกาย บำรุงหลอดเลือด สมองและหัวใจ

อันดับที่ 9 : เรื่อง กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครงานพับถุงกระดาษ ทำงานที่บ้าน ผ่านเพจ งานทั่วไทยอัปเดต

อันดับที่ 10 : เรื่อง ปตท. เปิดรับพนักงานใหม่ ติดต่อยื่นใบสมัครผ่านไลน์

สำหรับอันดับ 1 เรื่อง “เครื่องบินราชวงศ์สเปน ลงจอดฉุกเฉินที่ประเทศไทย” กระทรวงดีอี ประสานงานร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กระทรวงคมนาคม ตรวจสอบพบว่าเป็นข้อมูลเท็จ โดยขอชี้แจงว่า จากที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอบนสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ทาง ทอท. ขอยืนยันว่า ข่าวข้างต้นไม่เป็นความจริง ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยภาพดังกล่าวถูกสร้างขึ้นด้วย AI จึงขอเตือนประชาชนโปรดอย่างหลงเชื่อ และอย่าแชร์ต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง เพราะอาจสร้างความสับสนและทำให้ผู้อื่นได้รับข้อมูลที่ผิดได้


ด้านข่าวปลอมอันดับ 2 เรื่อง “กรมการท่องเที่ยว ร่วมมือ 8 ประเทศ จัดโครงการลุ้นเที่ยวฟรี” กระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับ กรมการท่องเที่ยว  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตรวจสอบพบว่าเป็นข่าวปลอม โดยขอเตือนให้ประชาชน ระมัดระวังมิจฉาชีพหลอกลวงแอบอ้างชื่อ กรมการท่องเที่ยว โฆษณาเชิญชวนให้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ อ้างเป็นความร่วมมือกับ 8 ประเทศ จัดโครงการลุ้นเที่ยวฟรี เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว วัฒนธรรม และศาสนา ซึ่งข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มาจากกรมการท่องเที่ยวแต่อย่างใด ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าส่งต่อข้อมูล และอย่าหลงเชื่อกดลิงก์หรือลงทะเบียนใดๆ กับเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว

ทั้งนี้หากท่านไม่แน่ใจหรือเกิดความสงสัย สามารถโทรสอบถามได้ที่กรมการท่องเที่ยว โทร 0 2141 3333 หรือ อีเมล webmaster@tourism.go.th , เพจ กรมการท่องเที่ยว Department of Tourism (Inbox)

อย่างไรก็ตาม ดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน และส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เกิดความวิตกกังวล หรืออาจสร้างความเสียหายต่อชีวิต ทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

หากประชาชน พบข่าวน่าสงสัย ข้อมูลบิดเบือน สามารถแจ้งเบาะแส และตรวจสอบข่าวปลอมได้ที่ โทรสายด่วน 1111 ต่อ 87 (24 ชม.) หรือที่
| เว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com
| Line ID: @antifakenewscenter
| Facebook : Anti-Fake News Center Thailand
| X : @AFNCThailand
| TikTok : @antifakenewscenter
| IG : afnc_thailand/

---------------------------------------------------------


icon-sitemap    std-w1    std-w2    WCAG 2.0 (Level AA)
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ Loading...


กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

เลขที่ 120 หมู่ 3 ชั้น 8-11 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 (อาคาร ซี) ซอยแจ้งวัฒนะ 7 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

facebook
instagram
twitter
youtube
rss
tiktok
threads
Icon Q&A
black ribbon.