รมว.ดีอี หารือร่วม จีน ร่วมส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจข้อมูล – การประยุกต์ใช้ AI
รมว.ดีอี หารือร่วม จีน ร่วมส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจข้อมูล – การประยุกต์ใช้ AI
วันที่ 25 กรกฎาคม 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พร้อมคณะ หารือร่วมกับ นายหลิว เลี่ยหง (Mr. Liu Liehong) ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารข้อมูลแห่งชาติ (Administrator, National Data Administration) สาธารณรัฐประชาชนจีน ในช่วงการประชุมรัฐมนตรีเอเปคด้านดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ ประจำปี 2026 (APEC 2026 Digital and AI Ministerial Meeting) เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และส่งเสริมความร่วมมือด้านการบริหารจัดการข้อมูลในการหารือ ทั้งสองฝ่ายได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจข้อมูล (data economy) ในฐานะกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจและการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ณ นครเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน
ในโอกาสนี้ สำนักงานบริหารข้อมูลแห่งชาติ (National Data Administration: NDA) ของจีนได้ถ่ายทอดประสบการณ์การบริหารจัดการข้อมูลของจีน ซึ่งถือเป็นประเทศแรกของโลกที่กำหนดให้ "ข้อมูล (Data)" เป็นปัจจัยการผลิต (Production Factor) และจัดตั้งหน่วยงาน เพื่อกำหนดนโยบายและขับเคลื่อนการบริหารจัดการข้อมูลของประเทศอย่างเป็นระบบ โดยได้แบ่งปันแนวทางการส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากข้อมูล การพัฒนาตลาดข้อมูล (Data Market) การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ Digital China ตลอดจนมาตรการด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล
นายไชยชนก กล่าวว่า ประเทศไทยให้ความสำคัญกับการพัฒนาเศรษฐกิจข้อมูลและการใช้ประโยชน์จากข้อมูลอย่างมีธรรมาภิบาล เพื่อสนับสนุนการพัฒนาบริการภาครัฐ การยกระดับภาคอุตสาหกรรม และการสร้างนวัตกรรมดิจิทัล โดยเห็นว่าการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับจีน ซึ่งมีความก้าวหน้าในการพัฒนาระบบนิเวศด้านข้อมูล จะเป็นประโยชน์ต่อการกำหนดนโยบายและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลของประเทศไทยในอนาคต
ในโอกาสนี้ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะขยายความร่วมมือด้านข้อมูลในหลากหลายมิติ ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูล การส่งเสริมการประยุกต์ใช้ AI การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการกำกับดูแลข้อมูล (Data Governance) การพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัล และการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างหน่วยงานของทั้งสองประเทศ