Logo DE Ministry.
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
Logo DE Ministry.
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
ตัวช่วยเหลือในการเข้าถึงเว็บไซต์
ดีอีเอส เผยคนไทยตื่นตัวปัญหาเฟคนิวส์ข่าวสุขภาพ


         “นพวรรณ” โฆษกดีอีเอสฝ่ายการเมือง สรุปข้อมูลรายสัปดาห์จากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม พบคนไทยตื่นตัวปัญหาเฟคนิวส์ข่าวสุขภาพมากขึ้น จากผลการตรวจสอบเบาะแสข่าวปลอมในภาพรวม 56 เรื่อง พบเป็นข่าวจริงเกือบครึ่ง โดยหลักๆ เป็นข่าวเกี่ยวกับโควิด และที่เกี่ยวข้อง 

 

          นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอสกล่าวว่า สรุปผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมประจำสัปดาห์ ระหว่างวันที่  28 .. – 3 .. 65 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมมีข้อความที่เข้ามาทั้งสิ้น 11,482,846  ข้อความ จากการคัดกรองมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) จำนวน 200 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ 102 เรื่อง ในจำนวนนี้เป็นเรี่องโควิด 32 เรื่อง 

 

         โดยจากการประสานงานตรวจสอบข่าว ล่าสุดได้รับผลการตรวจสอบแล้ว จำนวน 56 เรื่อง พบว่าเป็นข่าวจริง 21 เรื่อง และที่น่าสนใจคือในจำนวนข่าวจริงนี้ ส่วนใหญ่อยู่ในหมวดข่าวสุขภาพ และเป็นประเด็นเกี่ยวกับโควิด ได้แก่เรื่องสธเตรียมนำวัคซีนซิโนแวคมาใช้สำหรับเด็ก 3 ขวบ เรื่องวิธีการทิ้งชุดตรวจโควิด-19 ATK ให้ถูกต้อง และไม่ปนเปื้อน เรื่องตรวจโควิด-19 เพื่อเคลมประกัน ผู้ตรวจต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง เรื่องสธเพิ่มระบบแชทบอทในหมอพร้อม สำหรับตอบคำถามโควิด-19 และเรื่องซีบี เมดดิคอล แอนด์แล็บ และ สปสชเปิดตรวจโควิด-19 แบบ RT- PCR ฟรี เป็นต้น 

 

        นอกจากนี้ ยังมีข่าวในหมวดนโยบายรัฐ/ข่าวสารราชการ ที่เกี่ยวเนื่องกับมาตรการเยียวยาประชาชนบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด ได้แก่ เรื่อง ครมอนุมัติลดเงินสมทบประกันสังคม .40 เริ่ม 1 ..- 31 ..65 โดยทุกข่าวที่ได้รับผลการตรวจสอบแล้ว ได้มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงประชาชนในวงกว้าง

นางสาวนพวรรณ กล่าวว่า ประชาชนคือภาคส่วนสำคัญในการทำงานขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาข่าวปลอม จึงขอความร่วมมือจากประชาชนอย่างต่อเนื่อง เมื่อได้รับข่าวสารข้อมูลผ่านโซเชียล ควรตรวจสอบให้รอบด้าน เลือกเชื่อเลือกแชร์ และสามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดังนี้ ไลน์@antifakenewscenter  เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์https://twitter.com/AFNCThailand และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87

 

____________



icon-sitemap    std-w1    std-w2    WCAG 2.0 (Level AA)
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ Loading...


กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

เลขที่ 120 หมู่ 3 ชั้น 8-11 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 (อาคาร ซี) ซอยแจ้งวัฒนะ 7 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

facebook
instagram
twitter
youtube
rss
tiktok
threads
Icon Q&A
black ribbon.