วันนี้ 28 ตุลาคม 2567 ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมหลักสูตรนักบริหารรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ รุ่นที่ 14 (e-Government Executive Program: e-GEP#14) พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “รัฐบาลดิจิทัลเปลี่ยนประเทศไทยสู่อนาคต” จัดโดย สถาบันพัฒนาบุคลากรภาครัฐด้านดิจิทัล (ทีดีจีเอ) ภายใต้การดำเนินงานของสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ณ ห้องบางลำพู ชั้น 6 โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ
ทั้งนี้ปลัดกระทรวงดีอี ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ โดยมีสาระสำคัญว่า "วันนี้หากเราต้องการที่จะเป็นรัฐบาลดิจิทัล เราต้องมองถึงเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ตั้งแต่ระบบหลังบ้าน ระบบสนับสนุนการทำงาน (ERP) ที่จะต้องปรับเปลี่ยนเป็นการใช้งานในระบบดิจิทัล ทำให้เกิดระบบ e-service ในทุกหน่วยงาน บูรณาการให้สามารถใช้ร่วมกันได้ในรูปแบบ One- service ซึ่งขณะนี้ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ DGA ได้พัฒนาแอปพิลเคชัน “ทางรัฐ” ขึ้นมาเป็นจุดเริ่มต้น ทำให้ประชาชนได้ประโยชน์
ปัจจุบันกระทรวงดีอี ได้ร่วมกับ DGA ได้ดำเนินการตามนโยบาย cloud first policy เพื่อทำจัดการระบบหลังบ้านให้กับหน่วยงานราชการ ใช้งานในระบบเดียวกัน เป็นการเชื่อมต่อการทำงานที่ไร้รอยต่อ ทำให้ผู้ใช้งานทำงานแบบ Work from everywhere ผ่านระบบการยืนยันตัวตน Digital ID
เมื่อมีการรวบรวมข้อมูล Digital Data ไว้ในระบบเดียวกัน ทำให้ระบบของหน่วยงานราชการ เป็นระบบดิจิทัล นำไปสู่กระบวนการสร้าง AI ประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลที่มีจำนวนมหาศาลแทนคน เพื่อใช้ในการให้บริการประชาชนอย่างมีประสิทธิภาพ"
สำหรับหลักสูตร e-GEP เป็นการอบรมพัฒนาศักยภาพผู้บริหารภาครัฐให้มีความพร้อมในการขับเคลื่อนการพัฒนารัฐบาลดิจิทัล เพื่อยกระดับการให้บริการประชาชนและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐในยุคดิจิทัล
-------------------------------------------------------