Logo DE Ministry.
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
Logo DE Ministry.
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
ตัวช่วยเหลือในการเข้าถึงเว็บไซต์
ดีอี เตือนภัย “โจรออนไลน์” สร้างเพจปลอม “เปิดจองหุ้น OR พอร์ตเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท และ 5,000 บาท ผ่านเพจ OR-Investor” หลอกดูดเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล

ดีอี เตือนภัย “โจรออนไลน์” สร้างเพจปลอม “เปิดจองหุ้น OR พอร์ตเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท และ 5,000 บาท ผ่านเพจ OR-Investor” หลอกดูดเงิน-ข้อมูลส่วนบุคคล

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ตรวจพบข่าวปลอมรายสัปดาห์ที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งประชาชนให้ความสนใจสูงสุดอันดับที่ 1 เรื่อง “เปิดจองหุ้น OR พอร์ตเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท และ 5,000 บาท ผ่านเพจ OR-Investor” รองลงมาคือเรื่อง “เปิดให้ประชาชนซื้อ-ขายหุ้น Café Amazon ได้แล้ววันนี้ เริ่มต้น 1,000 บาท ปันผลสูง 320 บาท/วัน” โดยขอให้ประชาชน อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม เลือกเชื่อ-แชร์ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ หวั่นสร้างความสูญเสียทั้งข้อมูลส่วนบุคคล ทรัพย์สิน และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง

นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (BDE) ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 18 - 24 เมษายน 2568 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 831,528 ขข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 575 ข้อความ

สำหรับช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 554 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 20 ข้อความ และช่องทาง Facebook จำนวน 1 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 189 เรื่อง และจากการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับผลการตรวจสอบกลับมาแล้ว 82 เรื่อง โดยในจำนวนนี้เป็นข่าวปลอมเกี่ยวกับอาชญากรรมออนไลน์ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนมากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

อันดับที่ 1 : เรื่อง เปิดจองหุ้น OR พอร์ตเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท และ 5,000 บาท ผ่านเพจ OR-Investor

อันดับที่ 2 : เรื่อง เปิดให้ประชาชนซื้อ-ขายหุ้น Café Amazon ได้แล้ววันนี้ เริ่มต้น 1,000 บาท ปันผลสูง 320 บาท/วัน

อันดับที่ 3 : เรื่อง หุ้น OKJ ปลูกผักเพราะรักแม่ เปิดให้ลงทุน เริ่มต้นแค่ 1,000 บาท พร้อมผู้เชี่ยวชาญจาก ก.ล.ต. ช่วยดูแล

อันดับที่ 4 : เรื่อง OR ร่วมลงทุนกับ OKJ เปิดให้นักลงทุนทั่วไปซื้อหุ้น ผ่านเพจ บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ สลัดผัก

อันดับที่ 5 : เรื่อง ฮั่วเซ่งเฮง เปิดซื้อ-ขาย SET 50/100 ปลอดภัยเพราะถูกกำกับดูแลโดย ก.ล.ต.

อันดับที่ 6 : เรื่อง กรมการขนส่งทางบก เปิดให้ลงทะเบียนทำใบขับขี่ออนไลน์ จัดส่งฟรีถึงหน้าบ้าน

อันดับที่ 7 : เรื่อง ติดต่อเจ้าหน้าที่แจ้งข้อมูลธนาคารออมสิน ผ่าน Line ID @429awgij

อันดับที่ 8 : เรื่อง ทางรัฐเปิดเพจใหม่ ชื่อ ยืนยันสิทธิ์รับ 600

อันดับที่ 9 : เรื่อง ฮั่วเซ่งเฮง ร่วมมือ ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดโอกาสให้เข้าเทรดทำกำไรช่วงราคาทองขึ้น

อันดับที่ 10 : เรื่อง ปปง. เปิดให้ผู้เสียหายคดีหลอกลงทุน ฉ้อโกง ลงทะเบียนรับสิทธิเฉลี่ยทรัพย์คืน ผ่านเพจ Citizens for social development

“เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ประชาชนสนใจมากที่สุด จาก 10 อันดับข้างต้น พบว่าเป็นข่าวการชักชวนลงทุนร่วมกับหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ การให้บริการและให้ความช่วยเหลือประชาชนของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งอาจทำให้ประชาชนที่สนใจเกิดความเข้าใจผิด มีผลกระทบต่อทั้งตัวบุคคลที่เชื่อและแชร์ข้อมูลส่งต่อกันไปเป็นวงกว้าง เกิดความสับสน โดยประชาชนอาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ สร้างความเสียหายทั้งทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคลได้” นายเวทางค์ กล่าว

สำหรับอันดับ 1 เรื่อง “เปิดจองหุ้น OR พอร์ตเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท และ 5,000 บาท ผ่านเพจ OR-Investor” กระทรวงดีอี ได้ประสานงานร่วมกับบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR พบว่า เป็นข้อมูลเท็จ โดยขอชี้แจงว่า ข้อความและสื่อประชาสัมพันธ์ที่เชิญชวนให้ลงทุนในหุ้นของบริษัทนั้น มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ OR และ OR ไม่ได้มีการเผยแพร่สื่อประชาสัมพันธ์เพื่อเชิญชวนการลงทุนในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด โดยขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณในการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และหากประชาชนสนใจข้อมูลเกี่ยวกับ OR เพื่อประกอบการตัดสินใจลงทุน สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก https://investor.pttor.com/th/home

อย่างไรก็ตาม ดีอี มีความห่วงใยประชาชน เรื่องความตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายบนสื่อออนไลน์ โซเชียล ซึ่งหากขาดความรู้เท่าทัน ส่งต่อข้อมูลข่าวปลอม ทำให้เกิดการหลงเชื่อ สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน สร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน หรือข้อมูลส่วนบุคคล และอาจส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง ดังนั้นจึงควรตรวจสอบข้อเท็จจริงของข่าวหรือลิงก์เว็บไซต์ให้แน่ชัด

สามารถแจ้งเบาะแส ข่าวปลอม และอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ โทรสายด่วน 1111 (24 ชม.)
|  Line ID: @antifakenewscenter | เว็บไซต์ www.antifakenewscenter.com

--------------------------------------------------------------------------------------


icon-sitemap    std-w1    std-w2    WCAG 2.0 (Level AA)
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ Loading...


กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

เลขที่ 120 หมู่ 3 ชั้น 8-11 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 (อาคาร ซี) ซอยแจ้งวัฒนะ 7 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

facebook
instagram
twitter
youtube
rss
tiktok
threads
Icon Q&A
black ribbon.